Bộ lọc khí nén là gì ? Nguyên lý, cấu tạo và các hãng sản xuất

Bạn đã bao giờ thắc mắc bộ lọc khí nén là gì ? Nguyên lý, cấu tạo, công dụng cùng với đó là cách sử dụng như thế nào chưa ? Ngày hôm nay, Đại Dương sẽ chia sẻ đến tất cả các bạn những thông tin chi tiết về thiết bị lọc khí nén mà bạn đang quan tâm nhé.

Bộ lọc khí nén là gì ?

Bộc lọc khí có tên tiếng anh là Air Filter. Là một loại thiết bị được dùng trong các các loại máy nén khí. Nó được xem là một giải pháp nhằm nâng cao chất lượng của của không khí để phục vụ cho quá trình sản xuất.

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều thương hiệu sản xuất bộ lọc có thể kể đến như SMC, CKD… bạn có thể xem chi tiết ở phần dưới của bài viết này.

Trong quá trình sử dụng bạn nên lựa chọn các loại bộ lọc khí chất lượng nhằm mang đến hiệu quả xử lý các tạp chất trong không khí một cách tốt nhất.

Bộ lọc khí nén
Bộ lọc khí nén

Cấu tạo của Air Filter

Dù là bộ lọc khí đơn, đôi hay ba thì cấu tạo của chúng cũng được chia thành 3 phần chính gồm có: Thiết bị lọc, bộ điều áp và bình dầu.

Thiết bị lọc khí

Thông thường, thiết bị lọc khí phổ biến được nhiều người dùng nhất đó chính là van lọc. Nhiệm vụ chính của van là lọc là tách hơi nước và loại bỏ những tạp chất xuất hiện trong phần không khí sẽ được mang đi sử dụng. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các loại tạp chất này như bụi, một số hạt kim loại,…

Quy trình dẫn khí nén từ ngoài vào thông thường sẽ trải qua các công đoanh như: Nguồn cấp khí => bộ lọc khí => ống dẫn khí = > đầu nối khí…

Mỗi thương hiệu khi sản xuất sẽ có tạo ra các phần tử lọc có kích thước khác nhau, vì mỗi môi trường làm việc, tính chất của các loại khí không giống nhau nên cần tạo ra nhiều sản phẩm để có thể phù hợp với yêu cầu của người tiêu dùng. Thông thường, độ lớn của những loại này sẽ dao động từ 5 µm đến 70 µm.

Một bộ tách nước khí nén thường sẽ mang lại hiệu quả khi lọc đạt đến 99,99% đặc biệt là những sản phẩm làm từ vật liệu sợi thủy tinh. Ngoài ra, còn một số van lọc được làm từ vật liệu tổng hợp, kim loại, giấy…

Thiết bị lọc khí
Thiết bị lọc khí

Bộ điều áp

Thiết bị chuyên dùng ở đây chính là van điều chỉnh áp suất. Mục đích giúp cho áp suất luôn hoạt động ở mức ổn định, an toàn.

Các loại van này thường sẽ được lắp chung với đồng hồ đo áp để giúp cho người dùng có thể dễ dàng quan sát mức áp suất và luôn luôn chủ động kiểm soát chúng.

Van điều áp hoạt động khi áp suất của đầu ra tăng đột ngột so với áp suất điều chỉnh, lúc này khí nén sẽ tác động lên màng của van giúp vị trí của kim trục thay đổi và đẩy khí nén ra ngoài lỗ xả.

Bình dầu của bộ lọc khí

Bình dầu hay nhiều người vẫn gọi là van tra dầu. Nó có khả năng độc lập hoặc kết hợp với cả van điều áp, lọc nước để tạo nên một bộ lọc hoàn chỉnh.

Về cơ bản thì chức năng của van tra dầu chính là bôi trơn và phun dầu vào khí nén đã được lọc sạch dưới dạng sương. Dầu sẽ đi theo không khí đến với các thiết bị nư xi lanh, khớp nối, để bôi trơn làm giảm ma sát, làm mát cho thiết bị.

Cấu tạo của Air Filter
Cấu tạo của Air Filter

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí

Phần nay tôi muốn dành cho những ai lần đầu tiếp xúc với bộ lọc tách nước khí nén. Vì đây chính là cội nguồn để bạn có thể hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm đặc biệt này. Hãy cùng tìm hiểu về cách sử dụng bộ lọc khí nén dựa trên phần nguyên lý dưới đây nhé.

Khí nén sẽ được cung cấp từ bồn chứa hoặc bình tích khí => qua các đường ống dẫn vào bộ lọc =>> Khí sẽ được làm sạch sau đó đi qua cổng để vào thiết bị điều áp =>> Người vận hành kiểm tra theo dõi áp suất nếu vượt ngưỡng hoặc không ổn đình thì sẽ điều chỉnh cho phù hợp =>> Sau khi áp suất bình thường khí nén sẽ đi đến van tra dầu, mang theo các hạt dầu li ti đến với các thiết bị làm việc.

Đối với những loại khí nén xử dụng bộ lọc thủ công thì nó sẽ được xả bằng tay, còn dòng tự động thì phao xả sẽ thực hiện xả chất ra môi trường bên ngoài.

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí
Nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí

Công dụng của bộ lọc khí nén

Trong suốt quá trình vận hành, sử dụng máy bụi bẩn của không khí sẽ được nạp vào bình chứa của máy nén khí, làm hư hỏng các chi tiết máy, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của sản phẩm. Lúc này, bộ lọc khí nén sẽ có tác dụng loại bỏ các chất bụi bẩn, hạt kim loại,…ở hệ thống nén khí.

Như đã chia sẻ ở trên thì khi không khí đi vào bộ phận lọc khí sẽ tạo ra sự ngưng tụ của nước, các hợp chất a xít, dầu cùng hidrocabon ở dạng sương mù để có thể lọc hết các bụi bẩn làm cho chất lượng khí nén đạt hiệu suất cao nhất.

Công dụng của bộ lọc khí nén
Công dụng của bộ lọc khí nén

Các loại bộ lọc khí

Phân loại chúng dựa theo 2 nhóm là: Chức năng và loại chân ren sử dụng

Phân loại bộ lọc theo chức năng

Dựa theo công dụng, chức năng sẽ có 5 dạng của bộ lọc gồm có:

  • Bộ lọc hạt: Tiếng anh là Particulate Filters. Nó được thiết kế chuyên dùng trong những môi trường làm việc có các hạt bụi lớn nư sắt, nhôm nhựa…
  • Bộ lọc than tính: Còn có tên goi khác là bộ lọc hơi hay Activated carbon Filters.
  • Được dùng rất nhiều trong hệ thống xử lý mùi hoặc các chất hữu cơ có mùi khó chịu. Chúng có khả năng hút bụi, hút ẩm và mùi cực cao.
  • Bộ lọc khí hợp chất: Phù hợp với những loai bui bẩn nhỏ. Nó có thể loại bỏ được các hạt bụi có kích thước dưới 0,1mm
  • Bộ lọc lạnh: dùng cho những nơi có nhiệt độ thấp khoảng từ 0 đến 2 độ C.
  • Bộ lọc nạp khí nén: Được dùng nhiều trong các môi trường hóa chất độc hại

Phân loại bộ lọc khí dựa theo chân ren

  • Bộ lọc có ren 1/4: Dùng nhiều trong các hệ thống khí nén trung bình và nhỏ.
  • Bộc lọc với ren 3/8: Vẫn gọi là ren 17, phù hợp với ống nối TPC, TPX, TSC…
  • Bộ tách nước khí nén ren 1/2: Với phi 21 sản phẩm được xem là một trong những dòng cao cấp của bộ lọc khí.
Các loại bộ lọc khí
Các loại bộ lọc khí

Top 3 hãng sản xuất bộ lọc khí tốt nhất hiện nay

Đại Dương sẽ chia sẻ đến bạn top 3 hãng sản xuất tốt nhất trên thị trường hiện nay

Bộc lọc khí thương hiệu SMC

SMC Corp là một thương hiệu đến từ Nhật Bản. Với lịch sử hình thành tính đến nay đã hơn 70 năm. Hãng đã mang đến tay người tiêu dùng rất nhiều sản phẩm khí nén khác nhau và trong đó không thể nào thiếu được bộ lọc khí công nghiệp.

>> Tìm hiểu thêm về: Đại lý SMC Việt Nam | Đối tác chiến lược của SMC Corp

Thiết bị lọc khí nén CKD

Hãng CKD cũng là một trong những thương hiệu đến từ đất nước mặt trời mọc. Với lịch sử 77 năm hình thành và phát triển. Các sản phẩm của CKD hiện đang có mặt tại rất nhiều nơi trên thế giới trong đó cả các thị trường như Châu Âu, Mỹ, Canada, Thái Lan … và Việt Nam.

>> Có thể bạn sẽ muốn xem: CKD Việt Nam | Nhà phân phối tại HCM

Máy lọc khí nén Pisco Pneumatic

Cuối cùng hãng mà tôi muốn chia sẻ đến bạn đó kà Pisco Pneumatic. Lịch sử dù không lâu đời bằng 2 hãng trên nhưng các sản phẩm của PISCO hiện nay cũng được rất nhiều nhà máy, doanh nghiệp tại Việt Nam đang sử dụng.

Là một trong những doanh nghiệp về thiết bị khí nén hàng đầu tại Nhật Bản, Đại Dương tin rằng bộ lọc khí Pisco sẽ mang đến cho bạn chất lượng cao và phù hợp nhất.

>> Để hiểu rõ hơn bạn nên xem qua: Pisco Việt Nam | Đại lý phân phối thiết bị khí nén

Top 3 hãng sản xuất bộ lọc khí tốt nhất hiện nay
Top 3 hãng sản xuất bộ lọc khí tốt nhất hiện nay

Lời kết

Theo bạn với những chia sẻ của Đại Dương ở trên đã đầy đủ các thông tin liên quan về bộ lọc khí nén chưa ? Bạn có cần chia sẻ thêm điều gì nữa không ?

Nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ thêm hãy liên hệ ngay đến Đại Dương để được tư vấn kịp thời nhất nhé.

Một số bài viết khác để bạn tham khảo thêm

>> Bộ lọc khí nén nhập khẩu

Logo Dai Duong Corp

Tác Giả: Đại Dương Corp

Đại Dương Corp là nhà phân phối chính thức sản phẩm thiết bị công nghiệp, tự động hóa của các thương hiệu hàng đầu như: AS ONE, TRUSCO, LS, SCHNEIDER, SIEMENS, KTC,…

888406268
Bài viết liên quan