Các loại máy nén khí | Cấu tạo hệ thống máy nén công nghiệp

Máy nén khí hiện đang là thiết bị được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay, vì những tính năng đa dạng mà nó mang lại. Người dùng cần phải biết được những đặc điểm cũng như nguyên lý hoạt động của chúng để có thể sử dụng một cách hiệu quả nhất. Tìm hiểu thông tin về các loại máy nén khí thông qua bài viết dưới đây.

Máy nén khí là gì ?

Máy nén khí là các thiết bị máy móc dùng để làm tăng áp suất của khí bằng cách hút không khó từ môi trường bên ngoài sau đó chứa trong một bình dự trữ. Không khí dự trữ trong bình hơi sẽ được đưa đến các công cụ khác nhau để vận hành các máy móc khác.

Máy nén khí là gì
Máy nén khí là gì

Công dụng của máy nén khí

Máy nén khí được sử dụng phổ biến mang lại nhiều công trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đối với ngành công nghiệp thường sử dụng trong công việc in ấn, đóng gói, công nghiệp thực phẩm, …

Trong y tế, máy nén khí được áp dụng để cung cấp oxy cho việc làm khô các thiết bị y tế, nguyên vật liệu, …

Đối với công việc sản xuất, chế tạo: máy nén khí đóng vai trò tạo áp lực tác động lên các thiết bị khác, dùng để hút chân không, vệ sinh bụi, …

Đối với công việc bảo dưỡng, sửa chữa xe máy. Máy nén khí sẽ giúp cho việc vệ sinh xe, có thể điều khiển máy bơm xe, dùng để làm khô xe sau khi rửa, ….

Thật không tin khi máy nén khí còn có tác dụng bảo vệ môi trường, nó có thể kiểm soát lượng nước thải cũng như quá trình oxy hóa, từ đó làm thay đổi tính chất của nước thải.

Bên cạnh những công dụng trên, máy nén khí còn đem lại rất nhiều lợi ích khác trong cuộc sống xung quang ta: thông tắc cống, dùng trong công nghiệp khai khoáng, …

Công dụng của máy nén khí
Công dụng của máy nén khí

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Các máy nén khí cơ bản đều được tạo ra dưới cơ chế tạo khí nén. Căn bản, các loại máy nén khí đều dựa trên các nguyên lý hoạt động sau:

Về nguyên lý thay đổi thể tích: Không khí từ bên ngoài sẽ được đưa vào dự trữ ở bên trong buồng dự trữ, làm cho áp suất trong buồn tăng lên.

Nguyên lý thực hiện động năng: không khí cũng sẽ được đưa vào buồng dự trữ sẽ được hoạt động quay tạo ra vận tốc, chính sự chênh lệch vận tốc đó sẽ làm cho áp suất khí tăng dần lên. Ví dụ như máy nén khí ly tâm.

 Nguyên lý ăn khớp: Chúng ta có thể kể đến máy nén khí trục vít. Cấu tạo của máy gồm 2 trục vít là 1 trục vít đực và 1 trục vít cái.

Với nguyên lý hoạt động: Khi được bơm từ ngoài vào làm cho 2 trục vít quay ngược chiều nhau, không khí được hút vào và di chuyển qua buồng chứa khí, sau đó khí sẽ được nén lại giữa bánh răng và đưa tới cửa xả

Với những sản phẩm máy nén khí có công suất lớn, sự hoạt động của máy cũng trở nên nhiều hơn, nên sẽ có thêm hệ thống làm mát.

Ví dụ về nguyên lý máy nén khí

Ví dụ như máy nén khí piston: Piston vận hành sẽ đi từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới. Lúc này van hút sẽ mở còn van xả sẽ đóng, đồng nghĩa với việc không khí sẽ đi vào xilanh. Khi piston đi từ điểm chết dưới lên điểm chết trên. lúc này van hút đóng còn van xả sẽ mở, khí nén sẽ theo van xả dến bình dự trữ khí. Tại đây, không khí được lưu trữ và bắt đầu tăng áp suất khí nén.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí
Nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Phân loại máy nén khí

Có rất nhiều cách phân loại máy nén khí trên thị trường thông qua cấu tạo, cách hoạt động hay ứng dụng của nó trong đời sống. Một số cách phân loại như sau

Phân loại dựa trên nguyên lý hoạt động

Máy nén khí piston

Sản phẩm có khả năng chứa lớn, thời gian để tạo khí nén nhanh, lượng khí nén được rất lớn, …

Thường được sử dụng tỏng các công việc như bơm xe, siết các loại bu lông, ốc vít, …

Được thiết kế với lớp sơn cao cấp chống tĩnh điện, chống ăn mòn nâng cao tuổi thọ của máy. Ngoài ra, còn có thêm bánh xe giúp dễ dàng di chuyển trong quá trình sử dụng.

Máy nén khí piston
Máy nén khí piston

Máy nén khí trục vít

Sản phẩm hoạt động với 3 quá trình chính: hút, nén và đẩy. Máy được thiết kế với hình dáng nhỏ gọn, hoạt động êm

Vì cấu tạo hoạt động không ma sát với các bộ phận khi làm việc nên tránh các tình trạng hao mòn thiết bị, tiết kiệm được nhiều chi phí về sửa chữa cũng như bảo dưỡng thiết bị.

Máy được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau, phục vụ trong các công việc như hệ thống điều khiển, các thiết bị đo cần khí nén, …

Máy nén khí trục vít
Máy nén khí trục vít

Máy nén khí ly tâm

Là thiết bị được vận hành với đĩa quay, cánh quạt. Dùng để đẩy khí từ bên ngoài vào và với cơ chế của bộ khuếch tán không khí sẽ giúp tăng áp suất tạo khí nén cho thiết bị.

Thiết bị sẽ được lắp đặt cố định tại một vị trí, với công dụng được dùng chủ yếu trong ngành công nghiệp liên quan đến môi trường làm việc cần sự liên tục, đòi hỏi máy nén khí với công suất lớn.

Máy nén khí ly tâm
Máy nén khí ly tâm

Máy nén khí dạng root

Được thiết kế với cấu tạo gồm 2 hoặc 3 cánh quạt với nguyên lý hoạt động là nén khí từ dòng phía sau. Thiết bị hoạt động với 2 vòng quay mới có thể đẩy không khí vào buồng đẩy để tạo khí nén. Vậy nên sẽ tạo ra tiếng ồn nhiều hơn những máy nén khí loại khác.

Máy nén khí dạng root
Máy nén khí dạng root

Phân loại theo chất làm mát

Máy nén khí không dầu

Là loại máy tạo ra khí nén sạch 100%, đầu ra khí sẽ không lẫn dầu. Vì không cần dầu để bôi trơn mà thiết bị được cấu tạo với cơ chế tự làm mát bằng nước. Nên sẽ tiết kiệm được chi phí mua nhiên liệu cho máy.

Vì không có dầu bôi trơn nên hệ số ma sát sẽ tăng lên làm cho các thiết bị máy móc dễ bị hao mòn, gây ra hỏng hóc. Vì vậy sẽ có tuổi thọ thấp hơn so với những loại máy khác.

Thường được sử dụng trong các công việc về y tế, dược phẩm, nha khoa, ….

Máy nén khí không dầu
Máy nén khí không dầu

Máy nén khí có dầu

Sản phẩm được thiết kế sử dụng dầu bôi trơn, để giúp máy làm mát, duy trì độ ổn định của máy, đảm bảo các hoạt động được diễn ra trơn tru.

Thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng, dùng để điều khiển các loại máy móc hoạt động. Khí nén tạo ra có lẫn dầu và mùi, máy được bán với giá rẻ và độ bền tương đối cao.

Máy nén khí có dầu
Máy nén khí có dầu

Nhà phân phối các loại máy nén khí – Đại Dương Corp

Đại Dương Corp là nhà phân phối các thiết bị công nghiệp chính hãng hàng đầu Việt Nam.

Đại Dương Corp tự tin là một nhà phân phối các loại máy nén khí tốt nhất trên thị trường hiện nay, với nhân viên chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm, đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng chất lượng với giá tcar hợp lý.

Đại Dương Corp đưa ra cho bạn nhiều trải nghiệm mua sắm mới với nhiều ưu đãi hấp dẫn

Ưu đãi khi mua hàng tại Đại Dương Corp

  • Đảm bảo hàng chính hãng 100%
  • Sản phẩm được phân phối với chất lượng và giá cả hợp lý
  • Hàng luôn có sẵn trong kho nên có thể cung cấp rất nhanh đến khách hàng
  • Nhân viên tư vấn luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của khách hàng một cách nhanh nhất
  • Đội ngũ nhân viên kỹ thuật với kinh nghiệm lâu năm, được đào tạo chuyên nghiệp
  • Sản phẩm được kiểm tra kỹ thuật kỹ càng trước khi vận chuyển giao hàng
  • Khách hàng được kiểm tra sản phẩm trước khi nhận hàng và thanh toán
  • Thời gian bảo hành của sản phẩm lâu dài từ khoảng 1 đến 2 năm
  • Có dịch vụ hỗ trợ miễn phí vận chuyển toàn quốc
Nhà phân phối các loại máy nén khí
Nhà phân phối các loại máy nén khí

Lời kết

Bài viết là những chia sẻ về các loại máy nén khí, cũng như phân loại và nguyên lý hoạt động của chúng. Mong rằng với những thông tin trên bạn có thể chọn cho mình những sản phẩm phù hợp nhất. Liên hệ ngay Đại Dương Corp để được tư vấn thêm.

Bạn sẽ quan tâm đến các bài viết dưới đây chứ !

>> Các loại thiết bị sửa chữa xe máy thông dụng nhất.

>> Top 5 máy tháo vỏ xe thông dụng nhất bạn đã biết

>> Thiết bị chuyên dùng trong gara ô tô

>> Các loại máy kiểm định ô tô bạn có biết

>> Thiết bị rửa xe ô tộ tại nhà

>> Thiết bị dùng để sửa chữa ô tô không thể thiếu

Bài viết liên quan
0888406268