Những công năng tuyệt vời của băng keo Teflon có thể bạn chưa biết

Băng keo Teflon được sử dụng phổ biến trong các quy trình sản xuất, nhà máy, khu công nghiệp vì sản phẩm có nhiều ưu điểm vượt trội. Tùy vào từng loại băng keo khác nhau có sẽ có tính chất vật lý cũng như hóa học khác nhau nên sẽ có những công năng sử dụng, phục vụ cho từng mục đích riêng biệt. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại băng keo có nhiều ưu điểm như băng keo Teflon thì hãy nên cân nhắc nhé!

1.   Băng keo Teflon là gì? Có cấu tạo như thế nào?

Băng keo Teflon hay còn được kí hiệu với chữ cái viết tắt của công thức hóa học Polytetrafluoroethylene (PTFE). Đây là một loại băng keo được tổng hợp ở dạng polime hóa học cấu tạo từ hai nguyên tố là Cacbon và Flo nên sẽ có sức chịu nhiệt và chịu lực, giảm ma sát tương đối tốt. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự xuất hiện của băng keo Teflon trong các linh kiện điện tử, các loại máy hàn, máy cắt kim loại, cơ khí hay kể cả trong công nghiệp thực phẩm.

Về cấu tạo của băng keo Teflon tương đối đơn giản nhưng được sản xuất với dây chuyền công nghệ cao. Băng keo gồm hai mặt một mặt có chứa lớp keo để có thể gắn kết, dính chặt vào vật liệu cần dính. Mặt thứ hai được sản xuất dạng màng đan từ sợi vải pha các chất khác như simili, sợi thủy tinh, nhôm cho kết cấu dai, bền chắc chắn,…

Đặc biệt băng keo Teflon có rất nhiều kích cỡ phù hợp cho bạn lựa chọn tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng. Các kích thước phổ biến có thể thấy: độ dày 0.13 mm x khổ có chiều rộng 5mm, 10mm, 20mm, 50mm, 100mm và chiều dài 10 m, 20 m. Ngoài ra bạn cũng có thể tự đặt kích thước phù hợp với mong muốn.

2. Đặc điểm của băng keo Teflon khi sử dụng

Nhờ tính chất hóa học và cấu tạo như trên nên băng keo Teflon có đặc điểm tiêu biểu có thể kể đến như:

–          Nhiệt độ nóng chảy ở mức cao: Hay nói cách khác băng keo Teflon có khoảng nhiệt an toàn rộng,  lên tới hơn 300 °C  phù hợp sử dụng trong các môi trường làm việc có nhiệt độ cao như hàn, cắt máy móc kim loại.

–          Khả năng chống nước: Nhờ cấu tạo được dệt từ các chất liệu vải đặc biệt và thành phần hóa học nên băng keo không bị ngấm nước, phù hợp với môi trường tiếp xúc với độ ẩm cao không gây bong tróc.

–          Thêm vào đó là tính chất không bị hòa tan trong môi trường dung môi vào hóa chất nên băng keo Teflon an toàn để sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm.

–          Hệ số ma sát của băng keo Teflon rất thấp nên nó thường được sử dụng để thay thế cho chất bôi trơn.

–           Ngoài ra còn có đặc điểm chống cháy, cách điện hiệu hiệu quả nhờ tính chất hóa học làm từ Polime.

3. Ưu điểm không thể bỏ qua của băng keo Teflon

a. Sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao

Băng keo Teflon có ưu điểm nổi bật là sức chịu đựng trong môi trường nhiệt độ cao tốt, không bị biến dạng hay nóng chảy nên phù hợp với máy móc hoạt động tần suất cao, nóng.

b. Có tính chất cách điện an toàn

Được làm từ các vật liệu cách điện nên băng keo Teflon có tính cách điện, giúp hệ thống hoạt động bình thường chống cháy chập do yếu tố rò điện.

c. Giảm ma sát, trở thành thành vật liệu bôi trơn cho máy móc

Với ưu điểm hầu như không có ma sát nên băng keo Teflon có thể trở thành lớp bôi trơn cho các loại máy móc mà không cần sử dụng tới dung dịch bôi trơn chuyên dụng.

d. Không bị ảnh hưởng bởi dung môi, hóa chất, môi trường độ ẩm cao

Tính chất hóa học không bị ảnh hưởng và hòa tan bởi dung môi và các hóa chất khác, cũng như không ngấm nước nên băng keo Teflon có độ bền tương đối tốt.

e. Không phai chất độc hại nên có thể dùng trong chế biến thực phẩm

Nhờ độ trơ về mặt hóa học giúp băng keo Teflon không tạo ra các chất độc hại trong quá trình làm việc ở môi trường nhiệt độ cao nên phù hợp với ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay

f. Giá thành hợp lý trong sản xuất

Ngoài các kích thước phổ biến được sản xuất thì băng keo Teflon có thể được đặt theo các kích thước riêng biệt phụ thuộc vào yêu cầu của người mua. Thêm vào đó, đây cũng là loại băng kéo có giá thành hợp lý mà công dụng lại ưu việt.

4. Nên đặt mua băng keo Teflon ở đâu mới uy tín?

Với rất nhiều công dụng như trên thì băng keo Teflon tương đối dễ dàng để có thể tìm kiếm mua trên thị trường. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất khác nhau với nhiều tên gọi khác nhau nên bạn cần lựa chọn được nơi cung cấp bằng keo uy tín nhất để tìm kiếm được sản phẩm chính hãng.

Băng keo Teflon đã được đăng ký độc quyền nên bạn cần tránh các loại băng keo có tên tương tự hoặc được giới thiệu có ưu điểm giống như băng keo Teflon. Đây là hàng sản xuất lại và không phải chính hãng, được nhập khẩu.

Mong rằng với bài viết trên đây, bạn đã biết thêm về một loại băng dính được sử dụng phổ biến trong nhà máy hiện nay. Không chỉ có những ưu điểm nổi bật mà giá thành của băng keo Teflon hợp lý, với những thông tin được cung cấp, bạn sẽ tránh được hàng giả, không đảm bảo chất lượng.

Bài viết liên quan