Tiêu chuẩn phòng sạch | Các tiêu chuẩn đánh giá phòng sạch

Ngày nay, phòng sạch trở thành một môi trường quan trọng khi làm việc đối với các  nhà máy, sản xuất. Chúng ta có thể thấy được nhiều người công nhân mặc các bộ đồ màu trắng hoặc xanh và làm việc trong một căn phòng. Căn phòng đó được gọi là phòng sạch. Vậy, tại sao cần phải có phòng sạch? Tiêu chuẩn phòng sạch được hiểu như thế nào? Tất cả sẽ được Đại Dương Corp giải đáp thông qua bài viết dưới đây. Cùng tham khảo để biết thêm nhiều thông tin nhé

Phòng sạch là gì?

Có rất nhiều cách cũng như rất nhiều khái niệm được đưa ra về phòng sạch. 

Định nghĩa về phòng sạch theo tiêu chuẩn ISO 14644 – 1, có nói. Phòng sạch là một căn phòng mà ở bên trong nó có rất nhiều các hạt lơ lửng trên không khí bị khống chế. Nó được xây dựng và ứng dụng sao cho sự hiện diện, sự sản sinh và duy trì các hạt trong phòng đạt mức tối thiểu. Đồng thời, các yếu tố khác trong phòng sạch như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, .., đều có thể được khống chế và điều khiển. 

Khái niệm phòng sạch còn được diễn đạt theo cách khác. Phòng sạch là căn phòng được xây dựng nhằm hạn chế sự di chuyển ra vào của các hạt trong không khí. Bên cạnh đó, giúp kiểm soát về nhiệt độ, độ ẩm, ,,, trong phòng. 

Hiểu một cách đơn giản hơn, ta có thể nói. Phòng sạch là một căn phòng mà ở đó các bụi bẩn không thể xâm nhập và được. Chúng rất kín và rất sạch sẽ. Chúng có mật độ ô nhiễm (bụi, vi khuẩn, vi sinh vật, hóa chất, … ) rất thấp. 

Các mức độ yêu cầu về độ sạch của phòng sạch sẽ tùy thuộc vào từng lĩnh vực khác nhau. Phòng sạch có thể hạn chế được các việc nhiễm khuẩn hoặc nhiễm chéo khi thực hiện quá trình nghiên cứu và sản xuất. 

Hiện nay, việc sử dụng phòng sạch ngày càng trở nên phổ biến hơn. Chúng được sử dụng trong các công việc yêu cầu về mức độ an toàn của không khí. Thương được ứng dụng vào các ngành như công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm, công nghệ sinh học, … 

Phòng sạch là gì
Phòng sạch là gì

Tiêu chuẩn phòng sạch là gì?

Tiêu chuẩn phòng sạch được hiểu là tổng hợp các yêu cầu về kỹ thuật và thông số kỹ thuật tạo nên một phòng sạch. Các yêu cầu này do bộ Y Tế ban hành, bộ chứng nhận chất lượng cung cấp. Các thông số của phòng như: độ sạch, nhiệt độ, độ ẩm, … được đảm bảo và có thể điều khiển. 

Tiêu chuẩn phòng sạch sẽ được tính dựa trên hàm lượng bụi, chất bẩn bên trong không khí. Chúng phải đảm bảo được khống chế theo quy chuẩn nhất định. 

Các tiêu chuẩn đánh giá phòng sạch 

Tiêu chuẩn phòng sạch là những yêu cầu để tạo nên một phòng sạch. Để đánh giá được phòng sạch, cần phải dựa vào các thông số sau: 

Nhiệt độ và áp suất 

Phải đảm bảo được các thông số của yếu tố này đạt mức thông thường. Bên cạnh đó, còn có những yêu cầu khắt khe hơn về áp suất, độ nhiễm chéo.

Vì tính chất của không khí là di chuyển từ nơi có khí áp cao sang nơi có khí áp thấp. Nên việc kiểm soát được áp suất sẽ giúp ngăn không cho không khí, bụi bẩn, các vi khuẩn, … di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác

Độ sạch của phòng

Yếu tố này được quyết định dựa vào số lần trao đổi gió và phin lọc. Số lần trao đổi gió càng lớn đồng nghĩa với các hạt bụi, vi khuẩn trong phòng càng giảm. Cho nên, với số lần trao đổi gió và phin lọc khác nhau thì độ sạch của phòng cũng sẽ khác nhau.

Độ nhiễm chéo

Đây là một yếu tố khác phức tạp và khó kiểm soát được trong phòng sạch. Bởi vì có rất nhiều nguyên nhân gây ra nó cả từ bên trong lẫn bên ngoài. Tiêu chuẩn về độ nhiễm chéo được đặt ra nhằm hạn chế được các tạp chất, các thành phần xuất hiện làm giảm hoặc hạn chế chất lượng của sản phẩm.

Hàm lượng bụi

Đây là thông số quan trọng nhất được lưu ý trong phòng sạch. Đối với mỗi số lượng bụi trong không khí với phạm vi kích thước khác nhau. Người ta sẽ phân chia ra các cấp độ phòng sạch khác nhau. 

Tiêu chuẩn đánh giá phòng sạch
Tiêu chuẩn đánh giá phòng sạch

Ba tiêu chuẩn phòng sạch phổ biến

Từ năm 1963 đến nay, có 3 tiêu chuẩn phòng sạch được nhắc đến.

Tiêu chuẩn phòng sạch Federal Standard 209 – năm 1963

Đây là tiêu chuẩn đầu tiên của phòng sạch, được quy định vào năm 1963 và sau đó chúng được cải tiến và hoàn thiện hơn với nhiều phiên bản khác. 

Tiêu chuẩn phòng sạch Federal Standard 209 E – năm 1992

Đây là tiêu chuẩn về việc xác định hàm lượng các chất bụi lơ lửng trong không khí. Chúng ta có, bảng tiêu chuẩn FS 209 E.

Bảng tiêu chuẩn FS 209 E
Bảng tiêu chuẩn FS 209 E

Tiêu chuẩn phòng sạch ISO 14644-1

ISO (International Standards Organization) là tổ chức Tiêu chuẩn Quốc Tế quy định về các tiêu chuẩn phòng sạch quốc tế. Được quy định ban hành vào năm 1999 với tên gọi là “Phân loại độ sạch không khí”. 

Ứng dụng của phòng sạch 

Phòng sạch được ứng dụng trong các nhà máy sản xuất để đảm bảo tiêu chuẩn về độ vệ sinh an toàn cho sản phẩm. Chúng được dùng trong nhiều lĩnh vực: 

Phòng sạch dược phẩm

Các sản phẩm về dược phẩm đòi hỏi rất cao độ an toàn. Vì vậy, sử dụng phòng sạch sẽ đảm bảo ngăn chặn và chống lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn gây hại trong quá trình sản xuất các loại thuốc. Đảm bảo tạo ra sản phẩm không gây nguy hiểm cho người dùng. 

Phòng sạch thực phẩm

Sử dụng phòng sạch trong quá trình sản xuất thực phẩm sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập và sinh sản của các vi khuẩn, vi sinh vật gây hại, ảnh hưởng đến thực phẩm

Thực phẩm trong phòng sạch được bảo quản tốt hơn và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Phòng sạch dùng trong bệnh viện

Trong phòng mổ, đều là không gian sạch và vô trùng, để hạn chế sự có mặt và phát triển của vi khuẩn. Tránh các tình huống có hại vì nhiễm trùng đối với bệnh nhân

Phòng sạch điện tử

Gíups loại bỏ hết các hạt bụi lơ lửng trong không khí. Đảm bảo độ chính xác cho sản phẩm khi sản xuất các chip điện tử, các mạng điện, … 

Phòng sạch sản xuất mỹ phẩm

Trong quá trình sản xuất mỹ phẩm, sự xâm nhập của vi khuẩn sẽ làm phá hủy và biến chất các thành phần trong sản phẩm. Sử dụng phòng sạch sẽ giúp cho quá trình sản xuất và bảo quản được an toàn hơn. 

Ứng dụng phòng sạch
Ứng dụng phòng sạch

Trang phục sử dụng trong phòng sạch 

Một vài thắc mắc được đưa ra là, vậy khi làm việc trong phòng sạch chúng ta cần mặc trang phục như thế nào?

Việc lựa chọn trang phục trong phòng sạch là hết sức quan trọng. Nó góp phần quan trọng vào việc đảm bảo độ sạch và an toàn cho phòng. 

Khi làm việc trong phòng sạch, chúng ta cần phải mặc những trang phục bảo hộ lao động trong phòng sạch như mũ phòng sạch, giày phòng sạch, quần áo phòng sạch, …

Các trang phục phòng sạch hầu hết đều có tính năng chống tĩnh điện, giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như kiểm soát được hàm lượng bụi bẩn trong không khí.

Trong cơ thể chúng ta tồn tại các hạt điện tích dư thừa. Khi có sự tĩnh điện thì việc truyền điện từ người sang vật sẽ xảy ra. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sản phẩm cũng như nguy hiểm đến người làm việc. Vì vậy, các trang phục bảo hộ được sản xuất để nhằm hạn chế những điều trên.  

Trang phục sử dụng trogn phòng sạch
Trang phục sử dụng trogn phòng sạch

Lời kết 

Bài viết trên là những thông tin mà Đại Dương Corp muốn chia sẻ đến bạn về tiêu chuẩn phòng sạch cùng với các khái niệm liên quan nó. Mong rằng nó có thể giúp ích cho bạn trong việc sản xuất và cân nhắc xây dựng. Nếu bạn có thắc mắc muốn được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. 

Một số bài viết dành cho bạn

>> Mũ phòng sạch | Ứng dụng của nón phòng sạch chống tĩnh điện

>> Giày phòng sạch | Mua giày dép phòng sạch chống tĩnh điện

>> Thi công phòng sạch | Quy trình thiết kế đạt chuẩn GMP

Logo Dai Duong Corp

Tác Giả: Đại Dương Corp

Đại Dương Corp là nhà phân phối chính thức sản phẩm thiết bị công nghiệp, tự động hóa của các thương hiệu hàng đầu như: AS ONE, TRUSCO, LS, SCHNEIDER, SIEMENS, KTC,…

888406268
Bài viết liên quan
0888406268
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon