Tìm hiểu về cảm biến nhiệt độ – phân loại cùng tính năng

Cảm biến nhiệt độ là thiết bị quan trọng, được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hóa chất, dược phẩm, vật liệu nhựa, ô tô,… Mặc dù có tính ứng dụng cao, nhưng vẫn có nhiều thắc mắc được đặt ra xoay quanh loại thiết bị này. Song, để hiểu cảm biến nhiệt độ là gì, có những loại nào và chức năng ra sao, mời quý bạn đọc tìm hiểu cùng chúng tôi qua bài viết dưới đây.

1. Cảm biến nhiệt độ là gì?

Cảm biến nhiệt độ (Temperature Sensor) là loại thiết bị chuyên dụng, được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp cao. Sản phẩm được sử dụng để đo sự biến đổi nhiệt độ của các đại lượng vật lý không có tính chất điện (nhiệt độ, lưu lượng, áp suất,…).

Thiết bị này được ứng dụng phổ biến ở các ngành công nghiệp yêu cầu khắt khe về độ chính xác giữa các phép đo. Có thể kể đến một số ngành công nghiệp nổi bật như: công nghệ ô tô, hóa chất, dược phẩm, vật liệu nhựa, công nghiệp thực phẩm,…

Người ta thường sử dụng các thiết bị cảm biến nhiệt độ để đo đại lượng tại nơi thường xuyên có nhiệt độ cao trong các đơn vị xưởng, nhà máy. Công việc đo đạc này giúp cho máy móc vận hành ổn định, quy trình sản xuất tại các đơn vị diễn ra một cách trơn tru.

2. Cảm biến nhiệt độ có những loại nào?

Đồng hành cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp, thiết bị cảm biến nhiệt độ với vai trò quan trọng đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Người ta bắt tay nghiên cứu và cho ra đời nhiều loại cảm biến nhiệt độ trên dây chuyền công nghệ mới. Các thiết bị với nhiều tính năng càng ngày càng chất lượng và hiện đại hơn.

Các loại cảm biến nhiệt độ – Temperature Sensor phổ biến trên thị trường:

  • Cặp nhiệt điện TC – Thermocouple (hay còn được gọi là can nhiệt).
  • Nhiệt điện trở RTD.
  • Thermistor – Điện trở nhiệt.

Mỗi loại thiết bị cảm biến nhiệt độ lại được chọn sử dụng tại các khu vực đo khác nhau. Khách hàng cần hiểu thêm về tính năng của từng loại để có định hướng lựa chọn tốt nhất.

3. Chi tiết về một số loại thiết bị cảm biến nhiệt độ nổi bật

Các thiết bị phát hiện nhiệt độ đã được ứng dụng từ rất lâu theo quy định của JIS. Tuy nhiên hiện nay có một số các quy định mới về việc sử dụng các loại cảm biến nhiệt độ này. Vì thế, để đảm bảo lựa chọn đúng được sản phẩm, khách hàng cần nắm bắt chi tiết về đặc điểm và tính năng của các loại thiết bị. Dưới đây là một số các thiết bị nổi bật:

3.1 Cặp nhiệt điện loại vỏ bọc siêu mịn – Ulta-fine Sheath Type Thermocouple

Tính năng của sản phẩm như sau:

● Cặp nhiệt điện vỏ bọc siêu mịn có đường kính ngoài 0,15, 0,25 và 0,5 cho ra các phép đo chính xác, kể cả ở những vị trí nhỏ hẹp.

● Nhờ nhỏ bọc siêu mịn, công suất nhiệt nhỏ, các thiết bị cho ra phản ứng nhạy bén, có thể nhanh chóng nhận biết được sự thay đổi nhiệt độ chỉ vài phút hoặc vài giây.

● Thiết bị linh hoạt và dễ dàng uốn cong, người sử dụng có thể gắn lên các vị trí có nhiều đường cong.

● Có thể được đo nhiệt độ dưới dạng một điểm từ mặt phẳng.

3.2 Cảm biến nhiệt độ điện trở platin loại ống kín – Seal Pipe Types

Cảm biến nhiệt độ điện trở platin loại ống kín và nhiệt trở điện có các phần tử điện trở trong các ống bảo vệ bằng kim loại. Giữa đường ống bảo vệ và các phần tử điện trở là một lớp cách nhiệt.

Lưu ý: Tùy thuộc vào thông số kỹ thuật, có một số đường ống không thể được lấp đầy bằng vật liệu cách nhiệt.

3.3 Cảm biến nhiệt có vỏ bọc (Cảm biến nhiệt độ điện trở bạch kim, Cặp nhiệt điện) – Sheath Types

Cảm biến nhiệt độ có vỏ bọc có cấu tạo như sau: vật liệu cách nhiệt khoáng được xử lý cơ học kẹp giữa vỏ kim loại và đầu dò bên trong.

◆ Tính năng nổi bật của sản phẩm:

  • Dễ dàng uốn cong.
  • Độ bền vượt trội.
  • Xét về mặt cơ học, thiết bị hoạt động nhanh nhạy.
  • Không bị tác động bởi môi trường bên ngoài.
  • Có khả năng cách nhiệt, chống nóng hiệu quả.

3.4 Loại chống cháy nổ Exd II CT6 – Explosion-proof Types Exd II CT6 (Platinum Resistance Temperature Sensor, Thermocouple)

Máy dò chống cháy nổ được sử dụng ở những nơi có nguy cơ cháy nổ cao. Đây là những khu vực trong không khí có chứa khí hoặc chất lỏng dễ cháy. Đơn vị chúng tôi cung cấp nhiều các sản phẩm, bao gồm các vật liệu bảo vệ ống đi kèm với cảm biến nhiệt độ điện trở platin và cặp nhiệt điện.

3.5 Cảm biến nhiệt độ trong dòng – In-line Temperature Sensor

Tính năng sản phẩm cảm biến nhiệt độ trong dòng:

● Được ứng dụng trên dây chuyền hóa chất như dây chuyền rửa, khắc hoặc mạ cho chất bán dẫn và bảng mạch in, v.v.

● Đường kính ống hiện ở mức tối thiểu 1/4 inch (hoặc đường kính ngoài 6mm). Nhờ vậy mà có thể được sử dụng cho vòi phun ứng dụng cho hóa chất (trước đây chưa có ứng dụng này).

● Cả hai đầu đều được nối, giúp lắp ráp và thay thế dễ dàng.

● Có ba loại cảm biến để lựa chọn: một loại Teflon, một loại ống thạch anh phủ Teflon và một loại thép không gỉ phủ Teflon.

● Loại khớp nối S có thể chịu được chất lỏng nhiệt độ cao (tối đa 180ºC).

Hiện nay, cặp nhiệt điện hay nhiệt điện trở đều được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Về cơ bản, cảm biến nhiệt độ loại RTD thường bị giới hạn về nhiệt độ tối đa so với các cặp nhiệt điện. Trong khi mức chịu nhiệt tối đa của RTD là 1000F thì một số loại cặp nhiệt điện lên tới 2700F. Khách hàng cần dựa trên phạm vi sử dụng, nhu cầu đo đạc để có định hướng lựa chọn tốt nhất.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu chi tiết hay cần tư vấn sử dụng cảm biến nhiệt độ có thể gọi điện trực tiếp tới hotline của chúng tôi!

Bài viết liên quan