Đèn phòng sạch | Các loại đèn thông dụng hiện nay

Phòng sạch là một khái niệm ngày càng quen thuộc đối với chúng ta. Chúng ta có thể thấy chúng được ứng dụng hầu hết trên nhiều lĩnh vực. Vì phòng sạch cần phải đảm bảo 3 yếu tố nhiệt độ, gió thổi, độ sáng. Cho nên, chúng ta cần phải có những thiết bị sử dụng riêng cho phòng sạch để duy trì cũng như bảo quản các tính chất của phòng sạch. Đèn phòng sạch là một trong số đó.

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là, đèn nào cũng sử dụng trong phòng sạch được. Hay chỉ có đèn được thiết kế với các đặc điểm của phòng sạch thôi. Chúng có giống với đèn thông thường không? Ngay sau đây, Đại Dương Corp sẽ gửi đến các bạn thông tin về những điều trên. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé. 

Giới thiệu sơ lược về phòng sạch

Phòng sạch theo định nghĩa tiêu chuẩn ISO 14644 – 1, là một căn phòng mà bên trong có rất nhiều các hạt lơ lửng trong không khí bị khống chế. Phòng sạch được xây dựng với mục tiêu làm cho các hạt trong phòng hiện diện, duy trì, .. xuất hiện ở mức tối ưu nhất. Bên cạnh đó, các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, …. trong không gian phòng sạch phải được khống chế và điều khiển. 

Chúng ta còn có thể hiểu theo một cách đơn giản hơn. Phòng sạch là một căn phòng được xây dựng nhằm làm cho các hạt trong không khí giảm bớt đi sự di chuyển. Tại đây, các loại bụi bẩn không thể xâm nhập được, với mật độ nhiễm khuẩn rất thấp. Phòng sạch còn có chức năng có thể giúp chúng ta kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng. 

Phòng sạch hiện nay được sử dụng khá phổ biến đối với các ngành công nghệ sinh học, sản xuất, chế biến thực phẩm, …

Giới thiệu sơ lược về phòng sạch
Giới thiệu sơ lược về phòng sạch

Đèn phòng sạch là gì ? 

Đèn phòng sạch là đèn được sử dụng chuyên dụng cho phòng sạch. Chúng giúp đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn về độ chiếu sáng của khu vực cần làm. Đảm bảo không ảnh hưởng đến tiêu chuẩn của môi trường phòng sạch. 

Chúng được thiết kế không chỉ với chức năng chiếu sáng. Mà bên cạnh đó chúng còn được cấu tạo đảm bảo không tác động thay đổi đến các yếu tố khác trong phòng như nhiệt độ, độ ẩm, ….

Chúng ta có thể thấy được chúng được thiết kế và lắp đặt khác với những loại đèn thông thường. Bóng đèn nhỏ hơn và dẹp hơn so với bóng trần được lắp đặt trong lồng kín. 

Đèn phòng sạch là gì
Đèn phòng sạch là gì

Các tiêu chuẩn về yêu cầu của đèn phòng sạch

Các thiết bị được sử dụng trong phòng sạch cần phải có những yêu cần riêng để có thể đảm bảo được những tiêu chuẩn trong phòng. Vậy những yêu cần đó là gì? 

Có khả năng chống bụi

Đèn được sử dụng trong phòng sạch được thiết kế sao cho phải có thể chống được bụi. Bởi vì bụi bẩn là điều chắc chắn không được có trong phòng. Các thiết bị như hệ thống điện, hệ thống điều hòa, … cần có khả năng chống bụi để duy trì độ sạch cho phòng. Yêu cầu về khả năng chống bụi được đưa ra đối với tất cả các thiết bị trong phòng sạch. Và dĩ nhiên loại đèn mà tôi đang nói tới cũng không ngoại trừ điều đó.

Có khả năng chống thấm, chống gỉ

Mỗi phòng sạch với mục đích sử dụng khác nhau sẽ có thiết kế với những đặc điểm khác nhau. Độ ẩm và các thiết bị trong phòng sạch cũng có liên hệ với nhau. Nếu độ ẩm trong phòng quá lớn thì sẽ làm cho các thiết bị dễ bị hư hại, chập điện, hút ẩm nhanh, … Điều này sẽ làm cho phòng sạch không an toàn và bẩn. Vì vậy, các thiết bị trong phòng cần phải có khả năng chống thấm và chống gỉ. Đèn phòng sạch cũng vậy.

Khả năng hoạt động ở nhiệt độ âm, không tỏa nhiều nhiệt

Một số loại phòng sạch được thiết kế để hoạt động dưới nhiệt độ âm. Nếu chúng ta sử dụng các loại đèn thông thường sẽ không thể hoạt động được. Bên cạnh đó, các loại đèn thông thường sẽ có hiện tượng tỏa nhiệt và gây ảnh hưởng về nhiệt độ đối với môi trường phòng sạch. Vì vậy, cần sử dụng đèn có thể hoạt động được ở nhiệt độ âm và được thiết kế hạn chế tỏa nhiệt nhiều.

>> Các tiêu chuẩn về phòng sạch bạn đã rõ ?

Cần có độ bền cao, dễ sửa chữa và bảo trì 

Ngoài ra, đèn còn phải đảm bảo có độ bền cao để hoạt động được trong môi trường phòng sạch. Thiết kế lắp đặt dễ dàng thi công sửa chữa sẽ giúp tiện lợi cho người dùng hơn. 

Yêu cầu của đèn phòng sạch
Yêu cầu của đèn phòng sạch

Một số loại đèn phòng sạch thông dụng

Hiện nay, các loại đèn thường được sản xuất và lắp đặt vớ hai loại hệ thống chính: lắp âm trần và lắp nổi. Mỗi loại đèn đều có những đặc điểm khác nhau, vì vậy chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm tùy vào mục đích sử dụng của mình. 

Lắp âm trần

Thiết kế của chúng gồm có hộp đèn và bóng đèn, trong đó hộp đèn được thiết kế rất kín để tránh các yếu tố ảnh hưởng từ bên ngoài. 

Đèn sử dụng lắp âm trần cần có chất lượng cao, khả năng bảo vệ một cách tối đa, tránh được nước cũng như bụi bẩn. Có thể điều chỉnh được ánh sáng nhờ vào tấm nhựa trắng phía dưới hộp đèn. 

Chúng thường được sử dụng trong các phòng phẫu thuật, các bệnh viện, những nơi cần yêu cầu độ sạch cao. 

Ưu điểm của lắp âm trần

  • Khả năng chống bụi tốt, chống ẩm, dễ thi công và bảo trì
  • Độ sáng và tuổi thọ cao
  • Thân đèn được cấu tạo từ các chất thép không gỉ hoặc sơn tĩnh điện cao cấp nên không bị bám bụi. 

Lắp nổi 

Được sử dụng ở các phòng sạch có yêu cầu về thiết kế, bóng đèn ở đây sẽ được lắp đặt nổi thường sẽ nhỏ gọn và được bọc thêm một hộp đèn trong suốt chống bụi và nước. 

Chúng sẽ được lắp đặt trực tiếp lên tường hoặc trần nhà, chúng có khả năng chống lại côn trùng cũng như bụi bẩn. 

Thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm, phòng sạch thực phẩm, các laoij phòng yêu cầu về khả năng chống ẩm và chống bụi cao. 

Ưu điểm của lắp nổi 

  • Có thể chống ẩm, chống bụi bẩn
  • Dễ lắp đặt và bảo dưỡng
  • Được làm bằng thép không gỉ nên độ bền cao
Một số loại đèn phòng sạch thông dụng
Một số loại đèn phòng sạch thông dụng

Ứng dụng của đèn led sử dụng cho phòng sạch

Đèn phòng sạch sẽ được thiết kế khác với các loại đèn thông thường để đảm bảo các yêu cần cần có trong phòng sạch. 

Chúng thường được sử dụng ở những khu vực cần độ chiếu sáng đảm bảo phù hợp. Chẳng hạn chúng ta có thể kế đến bệnh viện, nơi lưu trữ hóa chất, các phòng thí nghiệm, … 

Ứng dụng của đèn led sử dụng cho phòng sạch
Ứng dụng của đèn led sử dụng cho phòng sạch

Lời kết

Các thiết bị trong phòng sạch khi hoạt động sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các yếu tố trong phòng. Và thiết bị chiếu sáng trong phòng sạch cũng vậy. Vì vậy, người ta đã thiết kế ra đèn với các đặc điểm khác nhau để đảm bảo sử dụng tốt nhất cho phòng sạch.

Bài viết trên đây là những thông tin mà Đại Dương Corp đã tìm hiểu và chọn lọc gửi đến các bạn những thông tin về đèn phòng sạch. Nếu bạn có thắc mắc và muốn được giải đáp, liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Tham khảo thêm về một số nội dung khác liên quan

>> Mũ sử dụng cho phòng sạch ?

>> Cách lựa chọn giày phòng sạch theo tiêu chuẩn

>> Các loại vải sản xuất khăn lau phòng sạch

>> Các công ty chuyên thiết kế và thi công phòng sạch tại Việt Nam

>> Top 5 hãng sản xuất thiết bị phòng sạch hàng đầu trên thế giới

Bài viết liên quan
0888406268